CHIA SẺ KINH NGHIỆM CHỌN MUA MÁY CÀY CŨ

Nhiều nông dân hiện nay không đủ điều kiện kinh tế để đầu tư mua sắm các loại máy nông nghiệp, vì vậy mua máy cũ là được nông dân nhiều địa phương lựa chọn. Máy cày cũ hiện nay được bà con nhiều địa phương lựa chọn, vì vậy để chọn được chiếc máy cày chất lượng bà con nên chú ý một số vấn đề cơ bản và cách kiểm tra kĩ lưỡng trước mang về sử dụng.

Việt Nam có gần 70% dân số sống dựa vào nông nghiệp, trong đó cả nước có khoảng 7 triệu ha đất nông nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay quy trình sản xuất nông nghiệp của nông dân Việt vẫn chủ yếu dựa vào sức lao động thủ công, không mang hiệu quả kinh tế cao nên đời sống bà con nông dân còn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân cơ bản là chưa có các loại máy móc nông nghiệp phù hợp với hoặc chưa biết cách vận dụng cơ giới hóa vào sản xuất.

Nhiều nông dân hiện nay không đủ điều kiện kinh tế để đầu tư mua sắm các loại máy nông nghiệp, vì vậy mua máy cũ là được nông dân nhiều địa phương lựa chọn. Máy cày cũ hiện nay được bà con nhiều địa phương lựa chọn, vì vậy để chọn được chiếc máy cày chất lượng bà con nên chú ý một số vấn đề cơ bản và cách kiểm tra kĩ lưỡng trước mang về sử dụng.

Thông thường các hãng máy cày sau đây được bà con tin dùng: máy cày Shibaura, máy cày Yanmar, máy cày Kubota, máy cày Iseki, máy cày Belarus hay còn gọi là máy cày MTZ, máy cày John Deere, máy cày Mitsubishi,Massey, International,Ford,Fend.


Máy cày Kubota thường được bà con lựa chọn do độ bền cao và dễ sử dụng (Ảnh)

Để lựa chọn được chiếc máy cày đất đa năng phù hợp, bà con nông dân cần chú ý xem xét kĩ các tiêu chí sau đây:

-                      Độ lớn và công suất máy cày phải phù hợp với diện tích mảnh ruộng và điều kiện cơ sở hạ tầng, đường đi khi di chuyển. Nếu dùng máy quá to sẽ rất khó khăn cho việc di chuyển và sử dụng.

-                      Xem xét các điều kiện đất đai như: Độ lún, thụt của đất. Những mảnh đất có đọ thụt, lún nhiều bà con không nên chọn loại máy to, nặng vì khó di chuyển và phá tầng đất canh tác.

-                      Chọn đơn vị cung cấp máy cày cũ  hoặc máy cày mới có uy tín, đặc biệt là chế độ bảo hành, bảo trì tốt.

Máy cày Shibaura với động cơ khỏe và bền (Ảnh)

Ngoài ra bà con nên chú ý các đặc điểm sau khi lựa chọn mua máy cày cũ:

-                      Máy cày phải có hình thức bên ngoài ổn định và liền lạc.

-                      Nước sơn máy cày phải ở trạng thái nguyên thủy, chưa qua sơn lại, đặc biệt là lốc máy động cơ chưa sơn lại.

-                      Lốp bánh xe phải trong tình trạng tốt, chưa bị mòn hết mặt gai của lốp máy cày. Hệ thống đèn, xi nhang còn hoạt động tốt.

-                      Kiểm tra bằng mắt thường xem lốc máy còn nguyên thủy hay đã qua sửa chữa. Nếu đã qua sửa chữa thì phải đảm bảo phụ tùng máy thay thế phải có chất lượng cao.

-                      Khởi động máy cày cũ, nghe âm thanh phát ra từ động cơ có tiếng "tách, tách" hay không. Nếu xuất hiện tiếng lạ hay không nhịp nhàng đồng thời tiếng gõ lớn tức là máy đã bị vấn đề động cơ, cần canh chỉnh lại dàn cò mổ.

-                      Kiểm tra trục đầu ra gắn với dàn xới hay còn gọi là trục PTO, dùng lực kìm hãm trục đầu ra, gài cần cho trục hoạt động, nếu trục quay ổn định, không có hiện tượng giật, đứng hay ngắt quãng thì trục đầu ra còn tốt. Tuy nhiên, chú ý các âm thanh phát ra từ trục PTO máy cày cũ để xem bộ nhông truyền động ra có bị hư hỏng hay chưa.

Ngoài ra để đảm bảo sau khi mua về máy hoạt động tốt nên bà con nên:

-                      Yêu cầu đơn vị cung cấp máy cày hướng dẫn kỹ về kỹ thuật vận hành, bảo dưỡng.

-                      Trước khi đưa máy vào vận hành, phải tiến hành kiểm tra toàn bộ các ốc vít, chạy thử không tải.

-                      Sau khi vận hành khoảng 8-10 giờ, phải dừng máy để kiểm tra, chỉnh lại ốc vít.

-                      Việc vận hành máy phải đảm bảo đồng bộ giữa người lái và người đóng bao; tránh gây tắc thóc trong máy.

-                      Thường xuyên kiểm tra dầu, mỡ đầy đủ.

Chúc bà con lựa chọn được chiếc máy cày chất lượng và phù hợp!

--vinhthaigroup--

 

Đối tác

  • Mr.Cường

    Images

    Images

    Tel: 0903.930.856