TAI NẠN TIỀM ẨN TỪ MÁY NÔNG NGHIỆP TỰ CHẾ

Hiện cả nước có khoảng trên 100 loại thiết bị máy móc trong sản xuất nông nghiệp với hàng trăm nhà sáng chế trên toàn quốc. Tuy nhiên, các thiết bị được tự sáng chế ra chưa đảm bảo các yêu cầu về an toàn, dễ gây tai nạn lao động, nhiều trường hợp dẫn tới tử vong.

Cơ giới hóa phát triển cùng với đó là sự ứng dụng của máy móc nông nghiệp thay thế sức lao động của nông dân trong sản xuất. Bên cạnh sự phổ biến của các loại máy nông nghiệp hiện đại là các loại máy nông nghiệp tự chế của nông dân.Theo thống kê chưa đầy đủ của Hội Cơ khí nông nghiệp Việt Nam, hiện cả nước có khoảng trên 100 loại thiết bị máy móc trong sản xuất nông nghiệp với hàng trăm nhà sáng chế trên toàn quốc. Tuy nhiên, các thiết bị được tự sáng chế ra chưa đảm bảo các yêu cầu về an toàn, dễ gây tai nạn lao động, nhiều trường hợp dẫn tới tử vong.

Hiện nay đa phần các loại máy nông nghiệp, nông cụ tự chế được sản xuất thô sơ, không đảm quy trình hay sự kiểm nghiệm về độ an toàn kĩ thuật vì vậy tìm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn cho người sử dụng. Khi chế tạo các loại máy nông nghiệp này, hẫu hết các nhà sáng chế chỉ qua tâm đến việc làm sao cho kích thước máy vừa gọn nhẹ, vừa ít tốn kém, để hạ giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường…nên đã bỏ qua hoặc coi nhẹ yếu tố an toàn. Đa phần các máy nông nghiệp tự chế hiện nay thiếu bao che cho các bộ phận truyền động và các vị trí có thể gây mất an toàn lao động: Bộ phận truyền động đai, truyền động xích, truyền động bánh răng. Có những máy dùng một động cơ cho 3-4 tầng puli đai, nhưng cũng không thiết kế bao che như máy bóc vỏ lạc, máy bóc vỏ hạt tiêu.

Với điều kiện về kỹ thuật, sản xuất máy móc nông nghiệp còn chưa đáp ứng được nhu cầu người dân trong khi máy nông nghiệp nhập khẩu có giá quá cao nên các loại máy tự chế ngày càng nhiều. Hầu hết các công đoạn, kỹ thuật, trình tự lắp ráp và thiết bị đều là do người nông dân hoặc thợ cơ khí không chuyên tự tìm tòi ra không theo một quy trình hay một sự đảm bảo về an toàn. Ngay những loại máy móc hiện đại được nhập khẩu hay được kiểm nghiệm vẫn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn nếu không nắm được kĩ thuật sử dụng. Vì vậy các loại máy nông nghiệp tự chế tại nông thôn là bài toán khó về an toàn trong lao động.

Hiện nay chính phủ đang đẩy mạnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm thiểu tai nạn lao động, tuy nhiên do kinh phí hạn hẹp nên chỉ triển khai ở phạm vi thí nghiệm nhỏ. Vì vậy để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, trước hết người nông dân nên trang bị cho mình các kiến thức, kỹ năng cần thiết khi tham gia vận hành các loại máy nông nghiệp, đặc biệt là các loại máy tự chế. Chính quyền địa phương nên có chương trình tập huấn, trao đổi kinh nghiệm, phổ biến kiến thức khoa học kiến thức cho người sáng chế và người sử dụng. Bên cạnh đó cũng cần có biện pháp siết chặt quy trình kiểm định, quy chuẩn kỹ thuật, độ an toàn…trước khi lưu hành trên thị trường. 

--vinhthaigroup--

 

Đối tác

  • Mr.Cường

    Images

    Images

    Tel: 0903.930.856